Dân khổ vì nhà máy đốt rác triền miên

Nhiều năm qua, người dân xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) phải trực tiếp gánh chịu sự ô nhiễm bụi trầm trọng từ việc khai thác đá trên địa bàn, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nặng nề hơn khi năm 2009, tỉnh Hà Nam khánh thành Nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hà Nam.

 


 

Mặc dù nhà máy này được đầu tư công nghệ hiện đại nhưng rác vấn cứ được đổ ra bãi và đốt triền miên gây nên những mùi rất khó chịu.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi lần tìm vào khu vực Nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hà Nam thuộc thôn Đồng Ao, xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm để được "tận mục sở thị" bãi rác. Quả đúng như phản ánh của người dân địa phương, ngay từ đầu thôn chúng tôi đã ngửi phải mùi khét lẹt như dây điện bị đốt cháy lan toả, gây nên một không khí rất khó chịu, càng tiến vào gần khu đổ rác, mùi càng nặng hơn và khói nhiều hơn.

Khi đến gần bãi rác, chúng tôi cảm thấy rất khó chịu bởi mùi hôi nồng nặc quyện với mùi khói khét lẹt gây nên một cảm rát rất khó thở. Mặc dù đã được người dân mô tả rất chi tiết, nhưng những gì trước mắt vẫn ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Những đụn rác bốc khói trắng nghi ngút, do gió quẩn nên những lớp khói bay lên cứ vởn vơ như bị gìm xuống không thể nào thoát ra khỏi những dãy núi đá nhô cao. Một người chuyên nhặt rác ở đây cho biết: “Ngày nào tôi và khoảng vài người nữa cũng đến đây nhặt rác về bán đồng nát. Tuy phải làm việc chung với khói bụi độc hại từ việc đốt rác nhưng do cuộc sống, lại không bị ai ngăn cản nên chúng tôi vẫn làm”.


Thôn Đồng Ao của xã Thanh Thủy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do khói bụi và khói đốt rác. Nằm cách bãi rác vài trăm mét, lại cách cả một quả núi, thế nhưng mỗi khi có gió May thì cả thôn như chìm trong khói và bụi. Bà Hoàng Thị Kim Sinh, Trưởng thôn Đồng Ao cho biết: Lúc đầu, khi bãi rác mới chuyển về đây thì khoảng 10 ngày hoặc nửa tháng nhà máy mới đốt rác 1 lần. Nhưng từ đầu năm 2010 thì rác được đốt triền miên ngày này qua ngày khác.

Những tháng cuối năm thì hơn 900 nhân khẩu của thôn ngày nào cũng phải sống chung với mùi độc hại từ bãi rác đưa đến. Bức xúc trước tình trạng trên, bà Bùi Thị Tới, 82 tuổi nói: “Các chú xem cứ tình trạng như thế này thì bà con chúng tôi làm sao mà sống được. Hết ô nhiễm từ bụi đá, giờ lại đến rác thải tra tấn thử hỏi chúng tôi biết trốn đi đâu bây giờ”.


Không chỉ có thôn Đồng Ao mà các thôn khác của xã như thôn Trung Thành, Trung Thứ (huyện Thanh Liêm) cũng chịu ảnh hưởng không kém. Thôn Trung Thứ nằm cách khu tập kết rác khoảng 500 mét, qua một dãy núi và qua cả sông Đáy, thế nhưng nhiều tháng trở lại đây, nhà nào cũng trong tình trạng đóng, bịt kín cửa cả ngày.

Ông Hoàng Văn Hưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thứ phàn nàn: “Đầu năm 2010, tự nhiên bà con cả thôn ngửi thấy một mùi khét lẹt như mùi dây điện cháy ở đâu đưa lại. Càng ngày mùi này càng nặng hơn. Ban đầu chúng tôi tưởng là do các nhà máy đá bên kia sông đốt rác. Sau, tìm hiểu mới biết đó là mùi do bãi tập kết rác thải ở thôn Đồng Ao bị đốt đưa lại. Từ đó đến nay, mỗi khi mùa gió May về thì khói rác quyện vào bụi đá bao trùm kín cả thôn chúng tôi”.


Trước tình tình trạng trên, nhiều lần chính quyền xã Thanh Thuỷ phản ánh ý kiến của người dân lên các cấp, ngành hữu quan nhưng vẫn chưa có kết quả. Ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ cho biết: "Từ khi nhà máy đốt rác, chính quyền đã nhận được nhiều đề nghị của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường. Chính quyền xã Thanh Thuỷ đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và các ngành liên quan có các biện pháp cải thiện môi trường trên địa bàn, hạn chế sự ô nhiễm nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa giảm".


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Huế, Giám đốc Nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hà Nam cho biết, Nhà máy được đầu tư công nghệ xử lý rác tiên tiến của Vương quốc Bỉ với tổng mức đầu tư lên đến 67 tỷ đồng. Theo thiết kế, Nhà máy có công suất 43.800 tấn rác/năm (tương đương 120 tấn rác/ngày), cho ra 10.300 tấn phân hữu cơ compost/năm. Khu đổ rác thải thuộc 1 phần của Nhà máy, có diện tích 5.000 m2. Ông Huế cho biết, lượng rác thải còn lại sau khi phân loại (chiến khoảng 60% lượng rác vào nhà máy) được đổ ra bãi rác chôn lấp, xử lý phum hoá chất khử mùi, vôi bột, cứ mỗi lớp rác dày khoảng 1 mét được rải một lớp đất dày 0,2 mét trước khi đổ lớp rác khác. Mỗi ngày, Nhà máy tiếp nhận từ 50 đến 60 tấn rác được thu gom từ thành phố Phủ Lý, huyện Thanh Liêm, thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên) và thị trấn Bình Mỹ (huyện Bình Lục) với kinh phí xử lý rác thải lên đến 149.000 đồng/tấn.


Theo ông Huế, chỉ một phần của lượng rác đổ ra bãi được đốt, tuy nhiên theo chúng tôi chứng kiến, toàn bộ lượng rác thải đổ ra bãi đều được đốt triền miên, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trên. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, nhiều lần chúng tôi tìm gặp lãnh đạo Công ty Môi trường - Đô thị Phủ Lý, đơn vị quản lý trực tiếp Nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hà Nam, nhưng không hiểu lý do gì chúng tôi đều nhận được những lời từ chối, khi thì bận họp, khi thì bận công tác...


Người dân đang từng ngày từng giờ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, không biết tình trạng sống chung với khói đốt rác của người dân còn tiếp diễn đến bao giờ? Câu hỏi này đang rất cần những động thái tích cực của các ngành, các cấp có liên quan.


Theo Vfej